Monday, 15/08/2022 - 17:04|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC LƠ PANG

TRƯỜNG TIỂU HỌC LƠ PANG LỒNG GHÉP GIỚI THIỆU DÂN CA BA-NA VÀO CHƯƠNG TRÌNH MÔN ÂM NHẠC

         Việc giáo dục cho học sinh tình yêu và ý thức trách nhiệm đối với các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, cụ thể nhất là các làn điệu dân ca Ba-na là việc làm rất ý nghĩa và thiết thực.


          Chương trình sách giáo khoa phổ thông hiện hành dành một thời lượng nhất định để dạy học phần kiến thức địa phương. Việc dạy học kiến thức địa phương được hướng dẫn cụ thể theo các công văn của cấp trên. Thực tế cho thấy rằng, việc dạy - học các nội dung giáo dục địa phương không nhất thiết chỉ dạy trong số tiết đã quy định. Chính vì vậy, khi sinh hoạt chuyên môn nhà trường, thống nhất lồng ghép việc giới thiệu các bài dân ca Ba-na cũng như giáo dục các em về tình yêu và ý thức gìn giữ dân ca của dân tộc mình vào các tiết dạy-học hát dân ca.


          Bằng biện pháp cùng học sinh dịch lời bài hát sang tiếng Ba-na sẽ giúp các em hiểu được rõ nhất ý nghĩa của bài hát, ngoài ra còn góp phần giúp các em trau dồi thêm vốn từ của mình. Mặt khác, sau tiết học ở lớp, các em có thể về nhà giới thiệu với người thân, dân làng mình về bài hát và mọi người đều có thể hát cùng nhau. Điều này có ý nghĩa trong việc tuyên truyền các làn điệu dân ca người Ba-na, giúp họ cảm nhận được cái hay, cái đẹp trong các bài hát của dân tộc mình.


 

Niềm vui của các em học sinh khi tập dịch lời bài hát sang tiếng Ba-na     

          Một hình thức đem lại hiệu quả đó là lồng ghép nội dung giáo dục vào phần khởi động - vận dụng - trải nghiệm ở mỗi tiết dạy-học hát dân ca. . Đối với từng bài hát, từng hoạt động cụ thể, giáo viên linh động để vừa truyền đạt được hết lượng kiến thức cần đạt của bài học, vừa liên hệ giáo dục thực tế cho học sinh. Điều đó vừa góp phần thay đổi không khí tiết dạy-học, giúp các em bớt căng thẳng, hứng thú học tập.

 

Bài “Ru em” dân ca Ba-na

          Nhờ những phương pháp dạy-học sinh động, phù hợp với đối tượng học sinh người dân tộc Ba-na mà chất lượng dạy-học môn Âm nhạc của nhà trường ngày càng tiến bộ rõ rệt. Các em rất thích thú trong quá trình học tập, tương tác tốt với giáo viên trong các hoạt động. Hầu hết các em hát đúng lời ca, giai điệu, hát to, rõ lời, mạnh dạn hơn trong quá trình học tập. Tất cả các em đều rất yêu thích các bài dân ca Ba-na, các bài hát mà giáo viên giới thiệu trong quá trình dạy-học các em đều thuộc rất nhanh và hát chính xác. Mặt khác các em đã ý thức được việc mình cần làm để góp phần giữ gìn, phát huy các làn điệu dân ca truyền thống của dân tộc mình.

 

ContentIMG_0945.jpg

 

ContentIMG_0948.jpg

         

                                                                         Tin và ảnh Trường Tiểu học Lơ Pang

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 2
Tháng 08 : 43
Năm 2022 : 3.271